ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

วิธีการทัศนาโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่

วิธีการทัศนาโฮมเธียเตอร์เพื่อมือใหม่
« เมื่อ: พฤศจิกายน 22, 2020, 11:06:17 AM »
ทริคเพ่งโฮมเธียเตอร์เพราะว่ามือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอยากจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีศักยภาพสักชุดหนึ่งเอาฉับพลัน้เพิ่มอรรถรสในการทัศน์หนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการเอาแรงที่ดียิ่งขึ้น เฉพาะดันต้องมาเจอปมปัญหาที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลพร้อมทั้งซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอบุคลากรจัดจำหน่ายที่เพียรพยายามจะยัดเยียดถนนสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือประเภทโคแอ็กเชียล ครั้นแล้ววันนี้เราจะมาแนะเพื่อจะมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเลือกสรรรีซีฟเวอร์อย่างไร ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือไม่ก็

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือกะบาลใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ เนื่องมาจากรีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากชนิดวิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมทั้งทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลด้วยกันอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นไม่แน่อาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการดูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากสูงสุดนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์หยุดยั้ง้านหน้าซ้ายและขวา (Front) พร้อมด้วยลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมกับช่วยเหลือให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นแบรนด์เดียวกันพร้อมกับรุ่นเดียวกัน เนื่องมาจากว่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมาผสมกลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยปัจจุบันนี้ บริษัทผู้ขายนั้นจะขายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนค่านั้นก็มีให้เจาะจงเลือกตั้งแต่ระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอยุ่งยากได้เสียงที่ยอดเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในปัจจุบันนี้รีซีฟเวอร์มีการพัฒminute่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เพื่อจะฟังเสียบอกเลิกนตรีที่มีให้เลือกสรรมากกว่าพร้อมด้วยร่างโครงวงจรที่มีความหลายหลากกว่า ตั้งขนาดนั้นโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่สามารถพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ยุคปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังวาดหวังเน้นไปพัฒนาเรื่องราวเล็กๆน้อยๆจนไม่ไหวเข้ามาแก้ไขเรื่องระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะทำให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมทั้งจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ตรวจสอบเหมือนกับจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันทำได้ทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องเยี่ยม จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็ทำเป็นทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์ส่วนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามันคือระบบเสียงแค่นั้นมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่ศักยติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องตรานี้ พ้นหลักเกณฑ์ THX หรอ กฏเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้มาตรฐาน THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าไหนถึงจะดี

สมมติว่าจะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอสำหรับห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก ขนาดนั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอโดยประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาเรียนรู้ทำน ส่วนช่องสัญญาณผิดแผกแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งเท่านั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบเลยเวลาลำโพงต้องมีสัดส่วนที่ใหญ่พอสมควร กับสถานที่พอจะเสียบพวกลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> ชนิดเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะเปลี่ยนแปลงทางจากล่าที่ผู้จำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องศึกษาหัวเรื่องมูลแตกต่างๆดำเนินงานนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นพึงประสงค์สปายอะไรบ้าง ส่วนใหญ่บุคลากรจะแนะนำดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งจำนวนมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่าถนน Optical ถ้ามีคุณภาพสูงสนนราคาก็จะสูงขึ้นตาม เฉพาะถึงอย่างนั้นวิถี Optical เมื่อเทียบกับกลุ่ม Coaxial แล้วสายลับ Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แค่นั้นว่าด้วยเรื่องเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่นุ่มนวลน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชอบส่วนบุคคลนะครับ
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : โฮมเธียเตอร์ aj

Tags : โฮมเธียเตอร์ jbl