ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

รีวิวพิจารณาโฮมเธียเตอร์ด้วยว่ามือใหม่

รีวิวทัศนะโฮมเธียเตอร์เนื่อติดขัด้วยมือใหม่

เชื่อว่าหลายๆคนอซับซ้อนจะมีชุดโฮมเธียเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสักชุดหนึ่งเอาเร็วมาก้เพิ่มอรรถรสในการแลดูหนัง ฟังเสียงเพลง เพื่อการเอาแรงที่ดียิ่งขึ้น อย่างเดียวดันต้องมาเจออุปสรรคที่คาดไม่ถึงว่า สเปคเครื่อง รีซีฟเวอร์ ระบบลำโพงแบบ 5.1 แชนแนลและซับวูฟเฟอร์ รวมไปถึงยังเจอเจ้าหน้าที่จัดจำหน่ายที่หมั่นเพียรจะยัดเยียดทางสัญญาณดิจิตอล ทั้งๆที่เป็นแบบใยแก้งนำแสง หรือทางโคแอ็กเชียล เพราะฉะนี้วันนี้เราจะมาแนะเนื่อสะดุด้วยมือใหม่ที่กำลังคิดว่าจะเจาะจงเลือกรีซีฟเวอร์เช่นใด ลำโพงอะไร จะซื้อเครื่องที่มาเป็นเซตดี หรือเปล่า

รีซีฟเวอร์ (Receiver) คือหัวใจหลักของระบบเสียงโฮมเธียเตอร์ก็ว่าได้ ด้วยเหตุว่ารีซีฟเวอร์ทำหน้าที่เป็นทั้งจูนเนอร์ หรือเครื่องรับสัญญาณจากหมู่วิทยุ, เป็นอินติเกรตแอมป์ เพื่อขยายเสียงสัญญาณที่มาจากเครื่องเล่นดีวีดี หรือรับมาจากกล่องสัญญาณเคเบิ้ลทีวีพร้อมกับทำหน้าที่แปลงสัญญาณที่ส่งมาทั้งระบบดิจิตอลด้วยกันอานาล็อก โดยจะอ่านสัญญาณแยกออกเป็น 5.1 แชนแนล หรือมากกว่านั้นบางรุ่นไม่แน่อาจจะเป็น 7.1 แชนแนล เพื่อขับลำโพง ได้แก่

ลำโพงเซ็นเตอร์ (Center) ใช้เพื่อขับเสียงกลาง หรือเสียงพูด ซึ่งการมอหยุดยั้งูหนังนั้นลำโพงเซ็นเตอร์จะทำหน้าที่มากยิ่งขึ้นไปนั่นเอง ลำโพโฮมเธียเตอร์สะดุด้านหน้าซ้ายพร้อมด้วยขวา (Front) ด้วยกันลำโพง Surround เป็นลำโพงเพื่อแยกมิติเสียง พร้อมด้วยสนับสนุนให้การสร้างเอฟเฟคให้มีการสมจริงมากยิ่งขึ้น

ลำโพงทั้งหมดนี้นั้นควรจะเป็นยี่ห้อเดียวกันพร้อมด้วยรุ่นเดียวกัน เนื่องมาจากว่าจะทำให้เสียงที่ได้ออกมากลมกลืนกันทั้งระบบซึ่งสมัยนี้นี้ บริษัทผู้จัดจำหน่ายนั้นจะขายเป็นแบบเซตอยู่แล้ว ส่วนราคานั้นก็มีให้คัดเลือกตั้งเฉพาะระดับถูกไปจนถึงแพงมากๆ อยู่ที่เราอลำบากได้เสียงที่ดีเยี่ยม หรือเสียงที่ธรรมดาพอฟังได้

ในสมัยนี้รีซีฟเวอร์มีการพัฒmin่ล่าช้ากว่าแอมปลิฟลายเออร์เนื่องด้วยฟังเสียยับยั้งนตรีที่มีให้เลือกสรรมากกว่าและวางโครงวงจรที่มีความหลากหลายกว่า ตั้งเฉพาะโฮมเธียเตอร์เกิดขึ้นมาในตลาด Home Use ระบบโฮมเธียเตอร์นั้นยังคงเน้นในการผลิตให้กับกลุ่ม Mid-end จนไม่ทำเป็นพัฒนาศักยภาพของรีซีฟเวอร์ให้มีคุณภาพมากยิ่งขึ้นได้ ยุคปัจจุบันผู้ผลิตก็ยังคาดหมายเน้นไปพัฒนาเหตุการณ์เล็กๆน้อยๆจนหนักเกินเข้ามาแก้เรื่องราวระบบเสียงให้ดียิ่งขึ้น

>> การถอดรหัสเสียง

ส่วนระบบถอดรหัสเสียง เช่น Dolby Digital, Dolby Pro-Logic, DTS รวมไปถึง THX มักจะเป็นเหตุให้คนซื้อสับสนว่ามันคืออะไรบ้างพร้อมทั้งจำเป็นแค่ไหน ระบบถอดรหัสเสียงของ Dolby ทรรศนะเท่าเทียมจะครองตลาดเครื่องเสียงโฮมเธียเตอร์ มันอาจจะทำหน้าที่แยกเสียงที่ถูกบันทึกมาจากแผ่น DVD ให้ถูกต้องยิ่งนัก จากซ้ายไปขวา จากเซอร์ราวด์ไปเซ็นเตอร์ เครื่องที่ติด Label พวกนี้ก็สมรรถทำงานกับแผ่นที่บันทึกมาในระบบนั้นๆซึ่งรีซีฟเวอร์จำนวนมากจะมีระบบถอดรหัสแทบจะทุกตัว ส่วน Label THX ที่คนจำนวนมากคิดว่ามันคือระบบเสียงเฉพาะมันไม่ใช่เช่นนั้น รีซีฟเวอร์ที่เชี่ยวชาญติด Label THX ได้นั้นจะต้องนำเครื่องไปให้ THX ตรวจสอบว่าเครื่องแบรนด์นี้ สร้างผ่านมาตรฐาน THX หรือเปล่า หลักเกณฑ์ที่ว่าเช่นกำลังขับ การตอบสนองความถี่ ด้วยกันความเที่ยงตรงของเสียง ต้องอยู่ระดับไหนถึงจะใช้เกณฑ์ THX ได้ ส่วนการถอดรหัสเสียงระบบ Dolby หรือ DTS เป็นตัวทำหน้าที่นั่นเอง

>> วัตต์สำคัญ? แล้วเท่าไหร่ถึงจะดี

แม้จะถามว่ากำลังขับเสียงเท่าไหร่ถึงจะพอดีกับเรา คิดว่า 70–100 วัตต์น่าจะพอสำหรับห้องรับแขก หรือห้องที่ไม่ใหญ่มากนัก เท่านั้นเหนือสิ่งของอื่นใจ คือรีซีฟเวอร์จะต้องมีกำลังสำรองพอประมาณ โฮมเธียเตอร์ซึ่งผู้ซื้อสมควรหาสเปกมาศึกษากระทำน ส่วนช่องสัญญาณผิดแผกแตกต่างๆต้องมีอย่างครบถ้วน ตั้งเพียงนั้นช่องรับสัญญาณดิจิตอลใยแก้วนำแสง ช่องนำสัญญาณแบบ Coaxial ช่องต่ออานาล็อก ช่องเสียบวิถีลำโพงต้องมีปตีนาตรที่ใหญ่พอประมาณ และเนื้อที่พอจะเสียบพวกลำโพงเส้นใหญ่ๆได้

>> สปายเครื่องมือจำเป็นในระบบโฮมเธียเตอร์

เมื่อเราคิดที่จะพลิกล่าจากแนวที่ผู้จัดจำหน่ายเขาแถมมาให้เรา เราก็ต้องศึกษาหัวข้อมูลแตกต่างๆดำเนินการนซื้อ ว่าระบบโฮมเธียเตอร์นั้นปรารถนาทางอะไรบ้าง ส่วนมากบุคลากรจะเสนอแนะดิจิตอลแบบ Optical ซึ่งโดยมากแล้วจะเป็นของที่ทำจากจีน จริงอยู่ว่ากลุ่ม Optical ถ้ามีคุณภาพสูงค่าก็จะสูงขึ้นตาม ขนาดนั้นถึงอย่างนั้นพันธุ์ Optical เมื่อเทียบกับแนว Coaxial แล้วเส้น Optical จะให้รายละเอียดได้ดีใช้ได้ แต่ว่าด้วยเรื่องเสียงนั้นจะออกไปทางแข็งกระด้างมากกว่า Coaxial นั้นจะให้เสียงไปทางที่อ่อนโยนน่าฟังมากกว่า ส่วนนี้ก็อยู่ที่ความชื่นชมส่วนบุคคลนะครับ
 

Tags : โฮมเธียเตอร์,โฮมเธียเตอร์ aj,โฮมเธียเตอร์ jbl