ลงประกาศ โฆษณาฟรี ไม่คิดเงิน ไม่ลบ 100%

งานรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าดั้งเดิม

งานรักษาเครื่องใช้ไฟฟ้าดั้งเดิม
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2020, 06:28:12 PM »
การพิทักษ์เครื่องใช้ไฟฟ้าปฐมภูมิ

เรามีสาระน่ารู้เกี่ยวกับคุณแม่บ้านพร้อมกับคุณพ่อที่อยู่ ในการดูแลสิ่งของไฟฟ้าข้างในที่อาศัย วันนี้ดิฉันจะมาบอกวิถีทางในการทำความสะอาดของใช้ไฟฟ้าเบื้องต้น สมมติว่าลูกค้าท่านใดสนใจของใช้ไฟฟ้า เครื่องตายง เครื่องครัว ไปใช้ภายในที่อยู่อาศัย ทั้งนี้เราจะบอกถึงพลความในการดูแลทำความบริสุทธิ์ของใช้ไฟฟ้าด้านในที่อยู่ สำหรับแม่บ้านเรือนหรือพ่อที่อยู่อาศัย มือใหม่ คงยังจะปราศจากใครทราบถึงการระวังระไว ฉะนั้นแล้วตามมาดูห้ามปรามเลยว่ามีอุปกรณ์ของใช้ไฟฟ้าอะไรบ้าง


  • ตู้เย็น : ตามสถิติแล้วตู้เย็นมีอายุของการใช้งานนานถึง 11-13 ปี แค่นั้นทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับการดูแลบำรุงมีใจษาของดีฉันเองด้วย ซึ่งวิธีการใช้งานตู้เย็นได้นาน ๆ ก็เพราะเหตุไร่ยาก อันดับแรกเริ่มจากบากบั่นไม่แช่ของในตู้เย็นเป็นบ้าเกินไปจนล้น เนื่องด้วยจะทำให้ตู้เย็นทำงานหนักขึ้น กับพังทันใจกว่าที่ควรจะเป็น รวมทั้งต้องหมั่นทำความสะอาดยางขอบตู้เย็นบ่อย ๆ เหตุด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำสบู่อุ่น ๆ เช็ดเอาฝุ่นด้วยกันสิ่งเลอะออกไป จากนั้นก็ใช้ผ้างวด หรือฟองน้ำแห้งเหี่ยวเช็ดคราบน้ำออกอีกครั้งข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้า สุดด้านหลังไม่ลืมปัดฝุ่นแผงความร้อน เหรอคอยล์ ซึ่งอยู่หลังตู้เย็นทุกทีด้วย เพื่อคุ้มกันฝุ่นกับความเลอะไปอุดตันแผงเอาออกความร้อน จนทำเอาความร้อนไม่ฉลุย ส่งผลให้ประสิทธิภาพงานการของตู้เย็นเสื่อมถอยลง
  • ไมโครเวฟ : รู้ไหมคะว่า ถ้าเราใช้งานไมโครเวฟดี ๆ ฉันก็จะมีไมโครเวฟใช้ได้นานมากถึง 10 ปีเลยทีเดียว เฉพาะการใช้งานไมโครเวฟที่จะสนับสนุนบำรุงรักใคร่ษาไมโครเวฟให้อยู่พร้อมด้วยเราได้นานขนาดนั้นต้องทำเช่นใด ก็ต้องบอกเลยว่าไม่ซับซ้อนค่ะ เพียงแค่หมั่นทำความสะอาดไมโครเวฟอยู่เสมอแค่นั้นเอง ชี้แจงง่าย ๆ ก็คือ คราบซกมกที่ติดฝังแน่นอยู่ในไมโครเวฟยังมีชีวิตอยู่เวลานาน ข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้า สักวันเศษอาหารเหล่านั้นก็จะแปลงเป็นคาร์บอน บ่อนทำลายวงจรไฟฟ้าในไมโครเวฟให้สิ้นชีพหาย อย่างนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้วก็ต้องพยายามพิทักษ์ความสะอาดให้ไมโครเวฟกันด้วย ซึ่งคุณเป็นได้ทำได้โดยนำถ้วยแก้ไขวใสน้ำบริสุทธิ์ (ผสมมะนาวลงไปด้วยก็ได้ เพื่อขจัดกลิ่นเหม็น) ต่อจากนั้นก็นำไปอุ่นในไมโครเวฟสัก 2-3 min ให้ไอระเหยออกมาสูญสลายคราบโสโครกที่ติดฝังดาน ทีนี้ก็ใช้ผ้าชุบน้ำ ไม่ใช่หรือฟองน้ำเช็ดทำความสะอาดอีกครั้งก็เป็นระเบียบ
  • เตาไฟฟ้า : วิธีการใช้กิจธุระเตาไฟฟ้าให้ได้นานนมถึง 10 ปี ยังคงวกวนอยู่ที่เรื่องของความสะอาด เพราะว่าอย่างที่บอกว่า คราบมอมแมม กับเศษอาหารจะเป็นอุปสรรคของหน้าที่เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้ แถมบางโอกาสยังเจือปนซ้อนลงไปในแผงวงจร เป็นเหตุให้เตาไฟฟ้าทำงานติดขัดอีกแหวกแนวถ้าหาก ฉะนั้นอย่าได้เปลื้องให้เตาไฟฟ้ามีคราบเปรอะเปื้อนเฉียบขาดเลยนะจ๊ะ อย่างน้อย ๆ ก็ต้องทำความบริสุทธิ์เตาไฟฟ้าสัปดาห์ละ 2 ปางเป็นเหล่าต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณที่จุดไฟ ซึ่งต้องใช้น้ำอุ่นผสมน้ำยาล้างจานบาง ๆ เช็ดทำความบริสุทธิ์โดยปกติ
  • เตาแก๊ส : ถ้าลองทัศนางดงาม ๆ เราอาจจะเห็นว่า โซนขดลวดทำความร้อนของเตาแก๊ส ค่อนข้างจะจะมีเศษภักษ์ที่ไหม้ดำติดฝังแน่นอยู่ พร้อมกับนี่แหละต้นเหตุที่ทำให้เตาแก๊สขัดข้อง อยู่บ่อย ๆ เปิดเปล่าติดบ้าง หรือว่าไฟลุกท่วม เป็นต้น เพราะเช่นนั้นทางที่ดีหมั่นทำความบริสุทธิ์เตาแก๊สทุกครั้งหลังใช้งานไปเลยดีกว่า ยิ่งกับเนื้อที่หน้าเตา ปุ่มเปิด-ปิด ซึ่งควรจำเป็นต้องใช้ห้วงน้ำสบู่อุ่น ๆ เช็ดทำความสะอาดให้กระจ่าง หลักสำคัญขดลวดทำความร้อนต้องหมั่นตรวจสอบเศษอาหาร พร้อมด้วยสิ่งเละเทะที่อุดตันอยู่ด้วยค่ะ
  • แอร์ : จริง ๆ แล้วข้าวของเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างแอร์มีอายุของการใช้งานนาน 10-15 ปีโดยราวๆ อย่างเดียวทั้งนี้ก็ต้องหมั่นรักษ์แอร์อยู่เท่าเทียม เพราะด้วยการถอดฟิลเตอร์แอร์ออกมาล้างทุก ๆ 225-360 hour หรือโดยประมาณทุก ๆ 15 วัน ในเรื่องที่ใช้งานอย่างไม่ขาดเส้น เพื่อจะลดอาการตัน เพิ่มเติมประสิทธิภาพในภารกิจของแอร์ให้สบายเพิ่มพูน นอกจากนั้นนี้ระดับอุณหภูมิของแอร์ก็สำคัญเกี่ยวกับ ถ้าอซับซ้อนใช้แอร์ไปได้นาน ๆ ก็ควรเลิกอุณหภูมิไม่ให้ชั่วเกิน 25 °Cด้วย
  • เครื่องล้างจาน : เพื่อจะที่อาศัยไหนที่ใช้เครื่องล้างจานอำนวยความง่าย แม้อลำบากใช้งานเครื่องล้างจานนานตพ้น 10 ปี ก็ต้องดำเนินงานความบริสุทธิ์ประตูเครื่องล้างจาน รวมถึงฐานข้างล่างของเครื่องล้างจานด้วย เหตุด้วยหมายถึงการป้องกันรอยรั่ว ซึ่งสดสาเหตุสำคัญที่ทำให้เครื่องล้างจานพังเร็วนั่นเอง
  • เครื่องซักผ้า : เครื่องซักผ้าเรียกได้ว่าเป็นสิ่งของไฟฟ้าอย่างยิ่งใหญ่ในที่อยู่อาศัยเลยเทียว และเวลาที่เครื่องซักผ้าชำรุดที ก็กุมขมับกันเป็นแถว ๆ แต่ถ้าคุณป้องกันเครื่องซักผ้าดี ๆ ไม่โหมสวมผ้าเยอะเกินจำนวนที่ระบุ รวมทั้งหมั่นตรวจสภาพการใช้งานของกลุ่มยางขับออกน้ำอยู่เสมอด้วย เช่น หากพบว่าพันธุ์ยางเริ่มเปราะขาด ก็ต้องรีบซื้อกลุ่มยางมาแปลงใหม่ ไม่อย่างนั้นแม่น้ำลำคลองในเครื่องซักผ้าจะเอ่อล้นท่วม เสี่ยงชีวิตต่อวงจรไฟฟ้าของเครื่องซักผ้าน่าดูเลยล่ะ พร้อมทั้งถ้าเป็นอย่างนั้นก็รับรองได้พ้นว่า เครื่องซักผ้าจะคงอยู่ให้คุณใช้งานได้ไม่ถึง 10 พรรษาแน่ ๆ
  • เครื่องอบผ้า : เครื่องอบผ้า และเครื่องซักผ้ามีอายุของการใช้งานนานเพียงพอ ๆ กัน กับถ้าอลำบากใช้งานเครื่องอบผ้านานขนาดนั้น ก็ต้องดูแลมีใจษากันแป๊บ ด้วยวิธีการง่าย ๆ กลุ่มไม่ใส่ผ้าเยอะเกินไป ทำความบริสุทธิ์ถุงกรองทุกครั้งหลังใช้งานของใช้ไฟฟ้า เพื่อให้เครื่องอบผ้าบริสุทธิ์โล่ง พร้อมทั้งทำงานอย่างเต็มประสิทธิภาพเพิ่มพูนTags : เครื่องใช้ในบ้าน